Xuân Bính Thân được tổ chức tối Mồng Một Tết tại Belarus

Có nhiều người hỏi tôi và chính tôi cũng tự hỏi rằng tại sao Tết tại Belarus lại được tổ chức sau Đêm 30 Tết. Có những nơi đại sứ quán và bà con tổ chức Tết rất sớm từ trước ông Công ông Táo, thậm chí từ Rằm tháng Chạp. Cũng có thể để lấy không khí chuẩn bị cho Tết tại gia đình, cũng có thể để quay đưa lên VTV 4 sớm cho mọi người cùng coi, hoặc mỗi nơi chọn một ngày nghỉ nào đấy để tổ chức cho đỡ quên phong tục, tập quán.

1234.jpg

Với người Việt tại Belarus, Tết là ngày quan trọng nhất trong năm của cộng đồng. Mọi người muốn thấy không khí Tết Việt Nam thực sự trước đã (mà đêm Ba mươi mới là Tết), sau đó mới tổ chức đón Tết chung. Lúc đó, tất cả đều thảnh thơi, thành viên  các gia đình đều được giải phóng khỏi công việc, chợ búa, giống như ngày mồng Một, mồng Hai ở Việt Nam vậy. Lâu dần rồi trở thành thông lệ. Và Tết ở Belarus năm nay được Đại sứ quán VN và Cộng đồng phối hợp tổ chức vào ngày nghỉ chợ của bà con ta ở đây, thứ Hai, đúng mồng Một Tết (tức ngày 8 tháng Hai dương lịch).
Gần 250 người đã có mặt tại Ngày Lễ cổ truyền vui nhất trong năm của người Việt, chiếm một phần ba toàn bộ cộng đồng của chúng ta ở Belarus. Các món ăn Ngày Tết của người Việt đều có trên thực đơn như gà, giò, xôi, nem đã mang lại những hồi ức xa xưa.Tiếp đó là Lễ trao phần thưởng cho sinh viên học giỏi, quà cho các em nhỏ. Nhưng với các bạn trẻ, Tết phải vui là chính. Một chương trình văn nghệ, trò chơi rất cuồng nhiệt được Ban chấp hành cộng đồng, Hội sinh viên đầu tư công phu, tập luyện bài bản đã khuấy động một buổi tối đáng nhớ.

Trong không khí ngày Xuân ấm áp - theo cả nghĩa đen vì những ngày này Belarus trời ấm, không có tuyết), Đại sứ Lê Ánh đã phát biểu, làm ấm lòng những người xa xứ khi nêu lên những  thành tựu quan trong của nước ta năm 2015 cũng như kết qủa tốt đẹp của Đại hội Đảng 12 và quan hệ hai nước Việt Nam-Belarus phát triển thuận lợi thời gian qua. Nhân dịp này Đại sứ Lê Ánh chúc tất cả bà con, sinh viên, mọi thành viên đại gia đình Việt tại Belarus một Năm Bính Thân sức khỏe, thành công trong công việc làm ăn và học tập. 

Năm cũ đã qua và một Năm mới lại bắt đầu. Khó khăn chưa hết, nhưng niềm hân hoan của mọi trẻ em cả thuần Việt hoặc lai mới đến hay đã định cư lâu trước các màn biểu diễn văn nghệ sống động, những ánh mắt vui tươi của các bà mẹ không phải lo việc bếp núc ngày Tết, những tiếng dzô của các “quý ông” sau một năm vất vả bươn chải thực sự cũng đã làm ấm lòng những người con Việt nơi đất khách quê người.

Tạo bởi vubaochi
Cập nhật 14-02-2016

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​