Cán bộ ĐSQ, BCH Cộng đồng và một số cộng tác viên Belarus chụp kỷ niệm sau buổi Lễ.JPG

Đại sứ nước ta Lê Ánh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus V.B.Rybakov phát biểu chào mừng ngày Lễ của đất nước Việt Nam, đã nhấn mạnh thành tựu của nhân dân ta trong suốt gần ba phần tư thế kỷ qua với những chiến công vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do và những kết quả tự hào trong công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước Việt Nam hiện nay.

Đại sứ Lê Ánh khẳng định, trong suốt quá trình lịch sử này Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ chân thành của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước bạn bè, trong đó có Belarus. Hai nước có quan hệ truyền thống tốt đẹp, đang cố gắng tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục và du lịch. Trong chuyến thăm của Tổng thống Belarus đến Việt Nam đầu tháng 12 năm 2015, hai nước đã ký nhiều thỏa thuận nhằm hiện thực hóa các dự án hợp tác, trong đó có dự án liên doanh lắp ráp ô tô tải và xe buýt tại Việt Nam. Ngoài ra, các nước trong Liên minh kinh tế Á-Âu mới đây đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với VN, mở đường cho Hiệp định này đi vào hoạt động từ tháng 10/2016.

Trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Rybakov nói Belarus luôn coi Việt Nam là một đối tác tin cậy tại khu vực Đông Nam Á và đang tiến tới hợp tác đối tác toàn diện với VN. Minh chứng cho quá trình này là việc VN bỏ visa cho du khách Belarus từ giữa năm 2015, hai bên nâng cấp chủ tịch Ủy ban liên chính phủ lên mức Phó thủ tướng và sẽ họp trong tháng 10 tới. Thứ trưởng Belarus cũng mong muốn trong năm tới hai nước sẽ trao đổi nhiều đoàn cấp cao như người đứng đầu chính phủ hai nước cũng như chuyến thăm của chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Minsk sau chuyến thăm của Tổng thống Lucashenko tới Hà Nội cuối năm ngoái.

Quốc khánh lần thứ 71 nước ta tại Belarus đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm của một buổi Lễ kỷ niệm, nhưng cũng rất vui vẻ, ấm cúng giữa những người đồng chí, bạn bè thân thiết. Cùng đoàn ngoại giao, nhiều cựu chiến binh Belarus đã từng giúp đỡ VN 50 năm trước đây, các thầy cô giáo hướng dẫn cho nhiều thế hệ sinh viên VN dù tuổi cao, sức yếu cũng đã đến chia vui nhân ngày Lễ của dân tộc VN.

Trước buổi lễ, quan khách được chiêm ngưỡng các panô phong cảnh đậm chất quê hương VN, xem clip mới nhất về đất nước và con người VN do Bộ Ngoại giao và Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện.  Sau những phát biểu chào mừng là màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo như múa quạt, nón, đàn tranh, sáo được ĐSQ lần đầu tiên có sáng kiến tổ chức. Các nghệ sĩ không chuyên – sinh viên Việt Nam đã chinh phục khán phòng bằng trang phục rực rỡ với các điệu múa nhẹ nhàng, khoan thai trên nền nhạc dân gian VN. Trong khi đó, hai nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn đàn tranh và sáo đến từ Moscow, đã mang tới cho người nghe những âm điệu ngọt ngào, trữ tình của các bản nhạc truyền thống VN, Belarus và Nga.

Ngoại giao không chỉ là những câu chữ, lời nói khô cứng của các nhà chính trị, kinh tế mà còn là hình ảnh chân thực, sống động của những người đại diện, của một  nền văn hóa, nghệ thuật truyền thống, ẩm thực dân gian. Với ý nghĩa đó, Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam năm nay tại Belarus đã thành công tốt đẹp, đóng góp vào thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam-Belarus thêm sâu sắc, giúp bạn bè quốc tế hiểu và yêu mến đất nước, con người Việt Nam.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​