Đại sứ Lê Ánh ca ngợi những đóng góp của CCB Belarus.jpg

Hơn 40 cựu chiến binh có mặt tại cuộc hội ngộ nằm trong tổng số gần 100 người còn sống ở khắp các vùng của Belarus và thuộc danh sách hơn 200 quân nhân Belarus đã từng kề vai sát cánh với những người lính VN đẩy lùi các cuộc ném bom của máy bay Mỹ từ năm 1965 đến 1972.

Những chuyên gia Belarus đến Việt Nam lúc đó chủ yếu trong lĩnh vực điều khiển pháo, tên lửa, máy bay gồm những quân nhân trẻ khỏe, giờ đây người ít tuổi nhất cũng 70 đều hồ hởi, tay bắt mặt mừng bởi đây là cơ hội hiếm hoi họ gặp nhau. Việt Nam là nước duy nhất có truyền thống hàng năm gặp gỡ, tri ân những cựu chiến binh Belarus làm nhiệm vụ quốc tế, trong khi không ít quân nhân xô viết đã từng chiến đấu tại nhiều nước trước đây.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Lê Ánh ca ngợi và cám ơn những đóng góp của các cựu chiến binh Liên Xô nói chung và Belarus nói riêng vào sự nghiệp bảo vệ và thống nhất đất nước ta trong những thời điểm vô cùng khốc liệt của cuộc kháng chiến chống xâm lược. Đại sứ chúc các cựu chiến binh Belarus khỏe mạnh, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp vào tình hữu nghị Việt Nam-Belarus.

Tại cuộc gặp mặt, các chuyên gia đã kể lại những câu chuyện cảm động về một thời khói lửa, mọi thứ đều hoang tàn vì bom đạn nhưng cũng hết sức tình người, tình đồng chí chia ngọt, sẻ bùi giữa những người lính,  người dân. Những bài hát về chiến tranh bằng tiếng Nga lại được vang lên, khơi lại những hồi ức không bao giờ quên.

Họ cũng kể về các chuyến thăm VN cách đây vài năm được Bộ Quốc phòng VN tổ chức cho các cựu chiến binh Nga, Ucraina và Belarus, được tiếp kiến Chủ tịch nước ta, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đến những nơi họ đã từng ở, tham gia chiến đấu. Những cựu chiến binh có vinh dự này đeo những huy chương, huy hiệu do Bộ Quốc phòng, Binh chủng PKKQ Việt Nam trao tặng với một niềm tự hào lớn lao.

Trân trọng quá khứ và tình cảm tốt đẹp của những người lính hai nước, đại tá Dmitry Uporov, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Quốc phòng Belarus khẳng định tình hữu nghị và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, trong đó có lĩnh vực quân sự. Cùng với các cựu chiến binh, Đại tá Uporov cám ơn ĐSQ VN tại Belarus đã tổ chức cuộc gặp mặt truyền thống hàng năm và mong rằng điều đó sẽ được duy trì thường xuyên.

Tình yêu dành cho Việt Nam vẫn nguyên vẹn và còn được truyền lại cho thế hệ con, cháu của những cựu chiến binh, đó là những lời từ đáy lòng của các đồng chí Belarus. Sự biết ơn, sự quý trọng những người đã giúp đỡ mình luôn là tính cách của người Việt Nam, được đúc kết từ đời này sang đời khác. Điều này sẽ không bao giờ thay đổi.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​