Hanoi.JPG 

Không phải ngẫu nhiên, một trong những chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Belarus A.Lucashenco chính là Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh đã dành cho Báo Thế giới & Việt Nam cuộc trả lời phỏng vấn nhân chuyến thăm này.

1. Xin đồng chí Đại sứ cho biết tình hình quan hệ giữa Belarus và Việt Nam trong thời gian qua?
Việt Nam và Belarus ở cách xa nhau về địa lý nhưng tình đoàn kết, hữu nghị mà chính phủ và nhân dân hai nước dành cho nhau là rất đáng trân trọng. Từ những năm chiến tranh ở Việt Nam và sau đó, chính phủ và nhân dân Belarus luôn hết lòng giúp đỡ nhân dân ta vượt qua khó khăn. Tình cảm của Bạn đối với Bác Hồ cũng rất sâu đậm.

Trong dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975), Ủy ban đối ngoại Hạ viện Belarus đã tặng cho ĐSQ Việt Nam sáu bức ảnh nhân dịp Hồ Chủ tịch thăm Belarus những năm 1957 và 1961.

Liên tục từ thời còn trong Liên bang Xô viết cho đến nay, quan hệ giữa hai nước luôn phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực từ chính trị, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, thương mại và văn hóa giáo dục. Hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp. Gần đây, tháng 5 năm 2013 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tháng 11 năm 2014, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Belarus. Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Đặng Ngọc Tùng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cũng đã thăm Belarus năm nay. Về phía Belarus, trong dịp Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới (IPU 132) họp tại Hà Nội, lãnh đạo Hạ viện Belarus đã đến VN. Đặc biệt, sắp tới là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống A. Lucashenco, cùng với sự tháp tùng đông đảo doanh nghiệp Belarus. Đây là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Belarus sau khi được bầu lại. Điều này thể hiện sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.

Về kinh tế - thương mại, hai nước có nhiều hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp. Belarus có thế mạnh trong chế tạo và sản xuất máy kéo, ô tô tải, động cơ săm lốp, phân kali và các sản phẩm sữa, trong khi đó Việt Nam có thể xuất khẩu sang Belarus các sản phẩm như hàng nông sản, thủy sản, dệt may. VN và Belarus đã từng bước phối hợp triển khai có hiệu quả các hợp tác công nghiệp như lắp ráp và tiêu thụ ô tô tải Maz, máy kéo Minsk, nghiên cứu khả năng thành lập liên doanh lắp ráp xe bus, bước đầu triển khai hợp tác trong việc cung cấp xe tải nặng phục vụ ngành khai thác mỏ của VN. 

Tuy nhiên, trao đổi thương mại có phần giảm sút những năm gần đây, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Chín tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 107 triệu USD, trong đó Belarus xuất khẩu 82 triệu và VN xuất khẩu 25 triệu (cả năm 2014 là hơn 160 triệu).

Hợp tác văn hóa, giáo dục, thể thao giữa hai nước diễn ra hữu nghị, thường xuyên. Năm ngoái Tuần văn hóa Belarus được tổ chức tại Việt Nam, còn năm 2015 Tuần văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Belarus. Sinh viên hai nước có nhiều chương trình trao đổi tại mỗi nước. Tháng 3/2015, Liên hoan quốc tế lần thứ 9 biểu diễn võ thuật Việt Nam đã được tổ chức tại Belarus, sau đó các võ sĩ Belarus đã giành được nhiều huy chương tại Giải vô địch Vovina ở Algeris tháng 8 vừa qua.

2. Sự kiện Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á –Âu (VN-EAEU FTA) cuối tháng 5 vừa qua có tác động như thế nào đến hoạt động đầu tư thương mại giữa hai bên, thưa Đại sứ

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu được ký ngày 29/5/2015 vừa qua sẽ tạo điều kiện phát triển thương mại hàng hóa giữa hai nước, cũng như trong khối Liên minh và ASEAN. Các nhà bình luận cho rằng sự kiện này là không bình thường và có tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên một Quy chế thương mại tự do được ký giữa Liên minh kinh tế Á – Âu với một nước ngoài SNG. Từ trước đến nay chưa có việc ký kết quy chế này giữa một nước trong SNG với nhau cũng như với Liên minh Á – Âu.

Sau sự kiện này, trong hai ngày 26-27 tháng 10/2015, Khóa họp lần thứ 12, Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Belarus về hợp tác Kinh tế - Thương mại và Khoa học Kỹ thuật đã được tổ chức tại Minsk. Hai bên cho rằng, khi VN-EAEU FTA có hiệu lực sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư.  

Tuy nhiên, để Hiệp định Thương mại tự do song phương VN với Liên minh KT Á-Âu đi vào hoạt động cần phải có sự phê chuẩn của các nước thành viên, dựa trên Hiệp định thương mại song phương của VN với từng nước, trong đó Việt Nam và Belarus đang đàm phán. Hy vọng sau khi Hiệp định này có hiệu lực, đầu tư của các nước này vào Việt Nam sẽ tăng lên và ngược lại hàng hóa Việt Nam sẽ thâm nhập được vào thị trường khối này, đặc biệt là Nga và Belarus và từ đó sang các nước SNG khác.

3.Việc Việt Nam bỏ thị thực đối với công dân Belarus khi du lịch sang Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Ngày 23/10/2015, Tổng cục Du lịch VN đã tổ chức Chương trình  Roadshow Việt Nam nhằm giới thiệu tiềm năng Du lịch Việt Nam và cơ chế miễn visa cho khách du lịch Belarus đến VN dưới 15 ngày. Tổng cục Du lịch thông báo du khách Belarus đến Việt Nam tăng 30 %, sau hơn ba tháng áp dụng chính sách miễn visa.

Giới truyền thông Belarus và du lịch nước sở tại đánh giá cao tiềm năng du lịch của chúng ta và đều cho rằng việc bỏ visa góp phần thúc đẩy khách du lịch Belarus đến Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn nằm ở chỗ chúng ta cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ hơn, tăng cường quảng bá để xu hướng này tiếp tục kéo dài.

4. Những ưu tiên phát triển quan hệ Việt Nam-Belarus trong nhiệm kỳ của Đại sứ?

Tôi mới đến công tác tại Belarus ba tháng nhưng thấy rằng các cấp chính quyền Belarus và người dân ở đây có tình cảm rất tốt đẹp, thân thiện với đất nước và con người Việt Nam. Nhiệm vụ của tôi trong nhiệm kỳ này là thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trong đó ưu tiên sự hợp tác kinh tế, thương mại – đầu tư. Trong chuyến thăm của Tổng thống Belarus đến Việt Nam tới đây có nhiều doanh nghiệp lớn của Bạn. Thông qua giới thiệu của Đại sứ quán ta tại Minsk, họ đã tìm được các đối tác Việt Nam.

Hiện nay nhiều dự án đầu tư công nghiệp của Bạn vào Việt Nam và một số dự án hợp tác của các tỉnh thành VN với các địa phương của Bạn đang trong qúa trình đàm phán. Khi kết thúc, tôi hy vọng kết quả thương mại - đầu tư hai nước sẽ được đẩy mạnh. Các đối tác Việt Nam và Belarus có thể coi Đại sứ quán VN tại Belarus như một địa chỉ tin cậy để tìm hiểu thông tin, một cầu nối hợp tác.

Ngoài ra là sự kết nối văn hóa giáo dục, du lịch giữa hai nước. Làm thế nào để người dân Belarus hiểu biết về một Việt Nam đổi mới, thân thiện, đến với Việt Nam nhiều hơn.

Công tác cộng đồng và bảo hộ công dân cũng là một nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi. Hiện nay tại Belarus có trên 600 công dân Việt Nam đang làm ăn và sinh sống. Đại sứ quán luôn tạo mọi điều kiện để những người Việt xa xứ có địa vị pháp lý tốt trên cơ sở tôn trọng pháp luật Việt Nam và nước sở tại và luôn hướng về đất nước.

Tạo bởi vubaochi
Cập nhật 28-12-2015

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​