Kỷ niệm 24 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Belarus

(21 tháng 1 năm 2016)- Việt Nam và Belarus tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh và Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Belarus Andrei Grinkevich khẳng định trong buổi Lễ kỷ niệm 24 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/1/1992).

111111111.jpg

Dự Lễ kỉ niệm có đông đảo đại diện các bộ ngành Belarus, Hội cựu chiến binh Belarus tham gia giúp đỡ  Việt Nam trong những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt, Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Minsk, sinh viên và cộng đồng chúng ta đang sinh sống học tập và làm ăn tại Belarus.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Lê Ánh, Vụ trưởng Grinkevich và Chủ tịch Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam M. Vinogradov đã nhắc lại những kỉ niệm không thể nào quên trong thập kỉ 60-70 của thế kỉ trước và nhấn mạnh tình hữu nghị anh em giữa nhân dân hai nước bắt nguồn từ thời kỳ xô viết vẫn được duy trì sau đó và củng cố cho đến tận hôm nay. 

Những năm gần đây, lãnh đạo cao nhất hai nước đều có những chuyến thăm lẫn nhau thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa giáo dục. Tháng 12 năm 2015, Tổng thống Belarus A.Lucashenco đã thăm chính thức cấp nhà nước đến Việt Nam, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi được bầu lại là Tổng thống của ông.

Việt Nam cũng là nước duy nhất ngoài khu vực Cộng đồng các quốc gia độc lập tham gia Liên minh kinh tế Á-Âu, trongđó có Belarus tham gia. Sau khi phê chuẩn, Hiệp định chắc chắn sẽ mang lại động lực hợp tác mới cho các nước trong Liên minh.

Các bạn bè Belarus đã chúc mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII đang diễn ra và tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước trên con đường phát triển của mình. Chào mừng 24 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, sinh viên Việt Nam và Belarus đã biểu diễn những  điệu múa truyền thống và các bài hát dân tộc.

Tạo bởi vubaochi
Cập nhật 22-01-2016

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​